Tổng đài tư vấn (024) 3293 9888
Tổng đài tư vấn: (024) 3293 9888

Tư vấn viêm xoang: (024)62541866

Trần Việt Hà – 40 tuổi

Tôi bị viêm xoang, mũi lúc nào cũng tiết dịch nhầy và chảy xuống họng làm bị viêm họng. chất dịch nhầy ứ ở cổ họng làm cho tôi lúc nào cũng phải khạc nhổ, khi thời tiết thay đổi bất thường mũi bị nặng hơn và làm cho người mệt mỏi biếng ăn, đau đầu. Kính mong bác sĩ chỉ giúp tôi cách chữa trị bệnh trên. Xin chân thành cảm ơn

Trả lời: 
Trước tiên cần phải xác định viêm xoang cấp hay mạn, viêm một xoang hay nhiều xoang cũng như viêm xoang sàng, xoang hàm hay xoang trán… thông qua việc thăm khám và làm các xét nghiêm như chụp X-quang ở tư thế Hirtz, Blondeau; cần thiết có thể xét nghiệm vi khuẩn thông qua cấy, kháng sinh đồ cũng như các nguyên nhân và yếu tố thuận lợi thúc đẩy bệnh viêm xoang phát triển như dị ứng, polip mũi, nha chu…, từ đó mói xác định phương pháp điều trị cho phù hợp.
Hiện nay việc điều trị bệnh viêm xoang chủ yếu bao gồm các phương pháp:
– Tại chỗ: nhỏ mũi bằng dung dịch nhỏ mũi pha sẵn, đặt bấc hay rửa mũi kết hợp với kháng sinh toàn thân, giảm đau sinh tố trong đợt viêm cấp.
– Ngoại khoa:
+ Chọc rửa xoang, vi phẫu thuật qua mũi, cắt polip, mổ lệch vẹo vách ngăn, chữa răng.
+ Điều trị triệt căn bằng các thủ thuật xoang như nạo sàng qua mũi, nạo sàng hàm, mổ xoang trán, xoang bướm, liên xoang…
Ngày nay nhiều tác giả chủ trương dùng phương pháp vi phẫu thuật ,mổ nội soi.
Đo đó, trước mắt, bạn cần loại bỏ các yếu tố thuận lợi làm nặng thêm bệnh viêm xoang như dị ứng, bệnh cúm, áp xe quanh cuống răng và vệ sinh tốt vùng họng miệng, mũi; dinh dưỡng đầy đủ, năng tập thể dục để tăng sức đề kháng của cơ thể.
Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Tai – mũi – họng để xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh.